Huế ngoài những món ngon đậm chất cung đình, được trang trí rất kì công đẹp mắt còn có những lại bánh dân gian, bình dị nhưng là đặc sản của vùng đất Cố đô khiến các thực khách không thể nào quên.
|
Bánh ép Huế được xem là món ăn tuổi thơ đối với nhiều người Huế từ thế hệ 8x trở về sau. Nhiều học sinh, sinh viên thường lựa chọn bánh ép làm món ăn vặt mỗi khi chiều về vì giá thành rẻ. Trước đây, bánh truyền thống chỉ có bột lọc, trứng, ăn kèm rau sống và mắm ngọt. Tuy nhiên với sự biến tấu đa dạng ở thời nay thì món ngon Huế này đã có thêm nhiều loại nhân ăn kèm như thịt, tôm, pate, xúc xích… phục vụ đa dạng khẩu vị cho du khách. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa nhiều điều đặc biệt: vị béo ngậy, dai của bánh, chua giòn đu đủ ngâm, mùi thơm của hành lá, thịt, trứng… Tất cả hòa lẫn tạo một hương vị rất riêng của bánh ép. Nếu bạn đến Huế thì đừng quên cùng người thân, bạn bè trải nghiệm món bánh yêu thích của những người Huế trẻ nhé. |
|
Bánh nậm là một loại bánh dân dã nổi tiếng của làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, cách trung tâm Huế khoảng 3km. Bánh được làm từ bột gạo, tôm, thịt băm nhuyễn và được gói cẩn thận bởi lá chuối. Với vẻ ngoài khá giống với bánh bột lọc nhưng khác với màu trong suốt nhìn thấu phần nhân của bánh bột lọc, thì bánh nậm có màu trắng đặc trưng của bột gạo với lớp nhân trải đều lên mặt trên trông vô cùng hấp dẫn. Ăn bánh nậm thì không thể thiếu món nước mắm ớt pha loãng có vị hơi ngọt. Với hương vị thơm ngon và hấp dẫn, bánh nậm có thể làm hài lòng tất cả các du khách khi đến thăm vùng đất cố đô này. |
|
Một trong những món đặc sản làm nên tinh hoa ẩm thực cố đô, không thể không nhắc tới món bánh bột lọc nhân tôm thịt. Ở Huế sẽ có hai loại bánh bột lọc, đó là bánh bột lọc Huế không cần lá chuối và một loại được gói bằng lá chuối. Nhưng chúng đều được làm từ những nguyên liệu chính là bột năng, tôm và thịt heo. Phần bột năng sẽ được làm từ loại gạo ngon nhất, tôm tươi sẽ được rửa sạch, để nguyên vỏ để lúc hấp bánh tôm sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Nhân của món ngon xứ Huế này sẽ có cả phần thịt heo kho rim. Vị giòn giòn thơm thơm của tôm, hoà quyện cùng thịt heo sẽ giúp cho bánh thêm phần đậm đà. Một chiếc bánh bột lọc ngon khi bóc phải trong suốt, bột không bị dính hay đọng vào lá. Khi ăn, bánh phải có độ dai dai mềm mềm và vị đậm đà của nhân tôm thịt. Tuy được bày bán phổ biến ở nhiều địa phương, nhưng chỉ khi ăn bánh bột lọc tại Huế, bạn mới cảm nhận được vị ngon đặc trưng, đúng điệu của chúng.
|
|
Đặc sản ở Huế vô cùng phong phú đa dạng, đặc biệt thơm ngon, và không thể không kể đến món bánh bèo Huế. Bánh bèo Huế là một món ăn truyền thống, rất phổ biến Huế và được ưa thích bởi vị ngọt thanh của bánh kết hợp với vị mặn của nhân. Bánh được làm từ bột gạo và có hình dạng tròn, phẳng như lá của cây bèo, nhỏ nhỏ trắng trắng rất độc lạ và bắt mắt. Để làm bánh bèo, người ta đầu tiên phải trộn bột gạo với nước, sau đó cho vào chảo nước sôi và đậy nắp để hấp trong khoảng 1-2 phút. Sau đó, bánh bèo được xếp lên đĩa và trang trí với các nguyên liệu như thịt heo, tôm khô và hành phi, chấm với nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị rất đặc trưng mà không ở đâu có.
|
|
Bánh khoái là đặc sản của xứ Huế mộng mơ. Món bánh này có hình dáng bên ngoài hao hao như bánh xèo, nên thường bị nhầm lẫn. Bánh khoái sau khi chiên xong thường có màu vàng đẹp mắt, nhưng không đến từ bột pha mà đến từ lòng đỏ trứng gà, người làm bánh thường tráng trước một lớp lòng đỏ trứng gà rồi mới đổ bột vào, nhờ vậy bánh không chỉ hấp dẫn mà béo ngậy thơm ngon hơn. Nhân bánh khoái đa dạng, một chiếc bánh đầy đủ sẽ có tôm tươi, giò sống vo tròn, lòng đỏ trứng gà, hành lá và giá đỗ, một số nơi còn thêm cả hẹ, trứng cút và thịt luộc vào. Bánh khoái ăn ngon nhất là khi ăn nóng, lúc bánh còn bốc khói, vỏ bánh còn giòn tan. Đặc biệt hơn là bí quyết pha nước chấm được làm từ hơn 10 gia vị: tương đậu nành, đậu phộng, mè, gan, thịt heo, nước ruốc… tạo nên thứ nước chấm sền sệt mà thực khách khi đến với Huế đều không khỏi xuýt xoa về sự khéo léo, tinh tế của người đầu bếp. |
https://dulich.petrotimes.vn/
Kim Anh (T/h)