hues.vn-hue-trong-tam-tay-logo
Quán ăn Bún giấm nuốc

Quán ăn Bún giấm nuốc

Average Reviews

GIỚI THIỆU

Vào mùa hè, thời tiết ở Huế luôn nóng nực, oi bức, có lẽ vì thế nên thiên nhiên đã ban tặng cho đất cố đô một món ăn mát lòng, ngon miệng: Bún giấm nuốc…

Rong ruổi trên những nẻo đường quanh thành phố Huế, đến quán đầu cầu Gia Hội, đường Chi Lăng, bạn có thể như ý với món Bún giấm nuốc. Quán thường bán vào buổi chiều sớm từ 14h đến lúc hết mới thôi. Đặc biệt mùa này quán rất đông khách, nên nếu bạn đến sớm một xíu, sẽ kịp thưởng thức những tô bún giấm nuốc ngon tuyệt.

Nghe đến tên Nuốc, nếu không phải là người Huế, chắc hẳn ai cũng có một chút tò mò về món ăn này. Nuốc là loại động vật nhuyễn thể, không xương. Ở dưới nước, chúng trong suốt.Vớt ra khỏi nước, chúng đổi sang màu trắng sữa, phớt xanh da trời hay hồng nhạt. Nhiều người lầm tưởng nuốc là sứa, nhưng không phải vậy. Tuy họ hàng với sứa nhưng nuốc chỉ bé bằng nửa trái chanh. Thịt nuốc lành và ngon hơn sứa rất nhiều. Nuốc chính là nguyên liệu chính, quyết định vị ngon cho món ăn nên người làm cũng phải kỳ công chuẩn bị. Nuốc phải thật tươi mang về thường phải ngâm với lá ổi cho giòn. Lúc gần ăn mới vớt ra, vắt ráo. Con nuốc được tách thành hai phần. Phần thân – nuốc tai – để chấm ruốc ăn kèm với rau thơm, vả, khế, chuối chát. Chỉ có phần chân nuốc mới để chế biến món bún giấm nuốc.

Để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn, món nước xít cũng là một thành phần rất quan trọng. Nước xít của bún giấm nuốc được nấu bằng gan, thịt nạc xay nhuyễn, đậu phộng, mè, tương đậu nành và tôm kho. Thịt và tôm tươi sau khi ướp với tiêu, hành, mắm, muối sẽ được om trên lửa nhỏ một hồi lâu cho thấm để tiết ra thứ nước sóng sánh sắc vàng của gạch và màu đỏ tươi của thịt tôm béo ngậy.

Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với món ram giòn rụm và một chút cay cay nồng ớt Huế nữa. Tất cả trộn đều, cho vào miệng nhai, ta bắt gặp đầy đủ hương vị vừa mằn mặn, cay nồng, chua chua lại giòn mát đến tận chân răng của nuốt.

THỐNG KÊ

4 Lượt xem
0 Đánh giá
0 Yêu thích
0 Chia sẻ

CHUYÊN MỤC