hues.vn-hue-trong-tam-tay-logo
TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG BÙI THỊ XUÂN

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG BÙI THỊ XUÂN

Average Reviews

GIỚI THIỆU

Giới thiệu trường

Trường THPT Bùi Thị Xuân – Huế (tiền thân là trường THPTBC Bùi Thị Xuân) được thành lập theo quyết định số 2584/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế do chủ tịch Nguyễn Văn Mễ ký ngày 8/8/1996.

TRƯỜNG THPT BÙI THỊ XUÂN
Địa chỉ:              36 Lê Huân – TP Huế
Điện thoại:         0234. 3515865
Website:            thpt-btxuan.thuathienhue.edu.vn
Email:                thpt.btx@hue.edu.vn

                 Trường THPT Bùi Thị Xuân – Huế (tiền thân là trường THPTBC Bùi Thị Xuân) được thành lập theo quyết định số 2584/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế do chủ tịch Nguyễn Văn Mễ ký ngày 8/8/1996. Đây là một mô hình nhà trường mới thực hiện chủ trương đa dạng hóa các loại hình đào tạo và chủ trương xã hội hóa giáo dục trong sự nghiệp đổi mới của Đảng và Nhà nước.

    Năm học 2010-2011, trường được chuyển đổi sang mô hình trường công lập theo quyết định số 1422/QĐ-UBND, do chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao ký ngày 05/8/2010.

    Từ ngày thành lập đến nay, Trường THPT Bùi Thị Xuân Huế đã có những bước phát triển nhanh chóng vững chắc, ổn định về số lượng học sinh, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao dần qua từng năm, đạt được những thành tích đáng kể trong dạy và học, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục của tỉnh  nhà trong sự nghiệp đổi mới, góp phần thực hiện “Kết luận 48-KL/TW ngày 25 tháng 5 năm 2009 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế” nhằm xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

I. Quy mô phát triển của nhà trường:

    Năm học 1996-1997 trường có 12 lớp với hơn 600 học sinh, trong đó tuyển mới 8 lớp 10 còn 4 lớp 11 do trường Nguyển Trường Tộ chuyển qua. Lúc này trường đặt tại địa điểm 168 đường Mai Thúc Loan, phường Thuận Thành, thành phố Huế

    Năm học 2005-2006, được sự quan tâm của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Giáo dục và Đào tạo, trường được tiếp nhận Công ty may xuất khẩu Thừa Thiên Huế, tại 59 (nay là 36) Lê Huân với diện tích gần 10.000 mét vuông để xây dựng nhà trường.

    Từ năm học 2010 – 2011 trở đi, nhà trường giữ ổn định quy mô 36 lớp.

II. Cơ sở vật chất:

    – Nhà trường đã xây dựng dãy nhà học 2 tầng với 22 phòng học đúng tiêu chuẩn và 02 phòng ứng dụng công nghệ thông tin; khu hiệu bộ gồm các phòng bộ môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; phòng làm việc cho các bộ phận chức năng của nhà trường; 02 phòng học tin học, đủ chỗ cho mỗi học sinh một máy, nối mạng Internet. Thư viện nhà trường có hàng chục ngàn đầu sách.

     – Nhà trường thực hiện tốt việc xây dựng nhà trường “xanh, sạch, đẹp”, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

III. Tình hình đội ngũ:

    Năm học 2017 – 2018, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động trong trường là: 100 người; trong đó:

    Lãnh đạo: 04

    Giáo viên: 82 người, nữ: 62

    Đảng viên: 25, Nữ: 16

    Trình độ: 100% Cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn, gồm 69 cán bộ, giáo viên và nhân viên (CBGVNV) có trình độ Đại học và 21 CBGVNV có trình độ đào tạo sau đại học (Thạc sĩ).

IV. Hoạt động dạy và học:

    Nhớ lời Bác Hồ dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt”; ngay từ ngày đầu mới thành lập, nhà trường đã xác định: chất lượng dạy-học là yếu tố quyết định sự sống còn của nhà trường. Cùng với sự quan tâm đầu tư, tuyển chọn xây dựng, giỏi hóa và trẻ hóa đội ngũ giáo viên, nhà trường tập trung xây dựng kỷ cương nền nếp học đường. Với phương châm “kỷ luật là sức mạnh”, nhà trường quan tâm đến việc chọn giáo viên chủ nhiệm có kinh nghiệm, xây dựng đội ngũ cán bộ lớp, cán bộ Đoàn có khả năng tổ chức quản lý lớp học một cách tự giác. Phối hợp đồng bộ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, giám thị, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, công an phường, Ban đại diện cha mẹ học sinh để phối hợp giáo dục học sinh, đưa học sinh vào nền nếp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

    Tăng cường chấn chỉnh kỷ cương nền nếp, kiên quyết chống các hiện tượng tiêu cực trong học tập. Các giải pháp đưa ra đồng bộ và đủ mạnh, phát huy trí tuệ và sức mạnh của toàn trường tạo được một thói quen vừa tự giác vừa bắt buộc trong việc chấp hành kỷ luật. Siết chặt kỷ luật đối với những học sinh cá biệt, xử lý thật nghiêm và kịp thời các sai phạm. Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra toàn diện đối với học sinh trong nhà trường, tạo ra các sân chơi lành mạnh để học sinh tham gia hoạt động. Liên tục phát động và tổng kết phong trào thi đua theo chủ đề, chủ điểm, khuyến khích học sinh nói lời hay làm việc tốt, cấm học sinh hút thuốc lá, ăn quà vặt, xả rác. Giáo dục ý thức công dân, ý thức bảo vệ của công, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Chống các hiện tượng tiêu cực đang len lỏi vào nhà trường.

    Công tác quản lý điều hành nhà trường thời gian qua nhìn chung là tốt. Hiệu lực quản lý ngày càng được nâng cao, tạo ra sức mạnh đưa nhà trường phát triển. Ban Giám hiệu đã thực hiện đúng chức năng quyền hạn về quản lý nhà nước theo quy định. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, của Nhà nước, của ngành. Quy chế dân chủ được triển khai trong nhà trường. Quyền làm chủ của cán bộ giáo viên, học sinh và các đoàn thể quần chúng được tôn trọng và phát huy. Thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên và học sinh.

V. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong nhà trường:

Chi bộ Đảng thành lập ngày 01/02/2005 trực thuộc Thành ủy Huế. Năm học 2017 -2018, Chi bộ nhà trường có 25 đảng viên đều có trình độ đại học và trên đại học. Chi bộ đã phấn đấu làm tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể, các hoạt động giáo dục của nhà trường, chăm lo công tác chính trị tư tưởng, động viên giáo viên học sinh thi đua dạy tốt học tốt. Quan tâm chăm lo đời sống mọi mặt của cán bộ giáo viên, công tác phát triển Đảng, xây dựng tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và các tổ chức đoàn thể khác vững mạnh.

Tổ chức Công đoàn là một đơn vị Công đoàn cơ sở vững mạnh, luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ giáo viên, bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động. Tổ chức tốt các cuộc vận động ”Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Thực hiện tốt phong trào thi đua hai tốt, chăm lo xây dựng đội ngũ. Thực hiện dân chủ hoá nhà trường, dân chủ hóa quá trình đào tạo. Nhiều năm liền Công đoàn trường đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được LĐLĐ Tỉnh Thừa Thiên Huế, Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen.

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên là một hoạt động quan trọng trong nhà trường phổ thông. Thông qua các hoạt động tập thể, đoàn trường giáo dục đạo đức cho học sinh, giáo dục kỹ năng sống. Bồi dưỡng cho học sinh hoài bão, ước mơ và sự tự tin để học tập và hoạt động một cách có hiệu quả. Đoàn TNCS HCM của trường đã tổ chức nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phù hợp với tuổi trẻ, thu hút học sinh về với trường lớp, chống các hiện tượng tiêu cực của xã hội, đang hàng ngày hàng giờ dội vào nhà trường. Tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện uống nước nhớ nguồn và hoạt động xã hội. Qua các hoạt động tập thể đó, học sinh càng tự hào hơn về trường, về lớp. Học sinh có cơ hội bộc lộ tài năng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.Trong quá trình hoạt động, xuất hiện cán bộ Đoàn tốt, học giỏi, có nhiều tài năng trong sinh hoạt tập thể, có khả năng lãnh đạo lớp, lãnh đạo chi đoàn học sinh, góp phần chắp thêm bàn tay quản lý cho giáo viên chủ nhiệm, cho nhà trường. Đoàn trường THPT Bùi Thị Xuân được đánh giá là một đơn vị có phong trào Đoàn mạnh, nhiều năm liền được TW Đoàn, tỉnh đoàn tặng bằng khen, Thành đoàn Huế tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc”.

Hội Chữ thập đỏ đã được thành lập từ rất sớm và được kiện toàn qua đại hội nhiệm kỳ 2010 – 2015. Hàng năm Hội đã vận động được hàng chục triệu đồng, hàng ngàn đầu sách để tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học của trường, hỗ trợ xây nhà tình thương cho học sinh và một số hộ nghèo trên địa bàn thành phố Huế, tặng áo quần, sách vở, bút, máy tính cầm tay… cho học sinh vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ học sinh vùng sâu vùng xa về Huế thi tốt nghiệp…

Ban Đại diện cha mẹ học sinh hoạt động có hiệu quả; thường xuyên liên hệ với BGH nhà trường để cùng nhà trường thực hiện tốt quá trình giáo dục học sinh; phản ánh tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh, tham gia, động viên, khuyến khích các hoạt động tập thể, các hoạt động văn nghệ, TDTT, hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, các hoạt động giáo dục toàn diện trong nhà trường.

VI. Các thành tích nổi bật:

    – Hàng năm, nhà trường đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, công đoàn đạt danh hiệu công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

    – Công đoàn được Liên đoàn lao động Tỉnh Thừa Thiên Huế, Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen.

    – Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được Trung ương Đoàn tặng bằng khen.

    – Hội Chữ thập đỏ được Trung ương hội Chữ thập đỏ tặng bằng khen.

    – Có 04 học sinh đạt giải quốc gia về các môn văn hóa, 01 học sinh đạt huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic 30/4 tổ chức tại Huế. Hằng năm đều có học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

    – Có nhiều giáo viên đạt giải hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

THỐNG KÊ

59 Lượt xem
0 Đánh giá
0 Yêu thích
0 Chia sẻ